Tập đoàn Kosy hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Kosy” cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Lào cai năm 2021-2022
Lượt xem: 246

Trong những năm qua, Quỹ “Vì Người nghèo” tỉnh Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn Quỹ vận động được và các nguồn hỗ trợ khác của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp, đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình thiệt hại do thiên tai, hỗ trợ cho con em nghèo có thành tích trong học tập, chăm lo tết cho người nghèo… góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn trên 14 nghìn hộ nghèo, trong đó có rất nhiều hộ nghèo ở trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, cần sự quan tâm, giúp đỡ của nhà nước và cộng đồng.

Nhằm phát huy tinh thần “Tương thân tương ái” trong cộng đồng doanh nghiệp, cùng với các cấp, các ngành, cộng đồng dân cư huy động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở sớm ổn định cuộc sống, có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững; góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI; Chỉ thị số 13-CT/TU, ngày 9/6/2021 của Tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và thực hiện mục tiêu Đề án số 10/ĐA-TU về giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025.

Ngày 12/10/2021, Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với tập đoàn Kosy tổ chức lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Kosy” và khởi công xây dựng nhà “Mái ấm Kosy” năm 2021 tại hộ gia đình bà Chảo Thị Phượng, thôn Khởi Khe, thị trấn nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng. Đối tượng được hỗ trợ là các hộ gia đình thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 10 tỷ đồng, cho 200 hộ, mức hỗ trợ 50 triệu đồng/căn. Được chia làm 2 giai đoạn: Năm 2021 thực hiện 55 nhà với số tiền 2,75 tỷ đồng, tại huyện Bảo Thắng: 28 nhà; huyện Bắc Hà: 21 nhà; thành phố Lào Cai: 06. Năm 2022 thực hiện 145 nhà với số tiền 7,25 tỷ đồng, tại các huyện, thị xã trong tỉnh. Để công tác triển khai đảm bảo đúng đối tượng, chất lượng, MTTQ tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân, MTTQ các cấp tổ chức họp dân, rà soát các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở, đề nghị hỗ trợ làm mới đảm bảo theo các quy định và các điều kiên. Về đất đai: phải đảm bảo đúng quy hoạch đất ở dân cư và đã được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Về diện tích: Tối thiểu phải đạt từ 40 m2 trở lên. Về nhà ở: Các hộ phải cam kết làm nhà xây kiên cố, đảm bảo khang trang, sạch đẹp, phù hợp với quy hoạch của địa phương. Về tài chính: Các hộ phải chủ động được kinh phí làm nhà từ tích lũy, cộng đồng đóng góp, ủng hộ, tối thiểu phải bằng với nguồn kinh phí của nhà tài trợ. Đây là một chương trình có ý nghĩa thiết thực góp phần hoàn thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Trung Tuyến
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 1,307
  • Trong tuần: 2,698
  • Tất cả: 626,566
Đăng nhập