Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2021 - 2026
Lượt xem: 158

Thực hiện Công văn số 54-CV/BDVTW, ngày 16/3/2021 của Ban Dân vận Trung ương về một số nội dung liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ban hành văn bản chỉ đạo hệ thống ngành dọc phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ Nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, góp phần nhận thức, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động tiếp xúc cử tri của người ứng cử; tự giác thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đúng quy định của pháp luật; nghiên cứu danh sách ứng cử viên, sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu, có đức, có tài làm đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; quan tâm đến các địa bàn có đông người lao động, vùng sâu, vùng xa, người yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có tôn giáo…

Tăng cường công tác nắm tình hình nhân dân trước, trong và sau bầu cử: Ban Dân vận đã thành lập Đoàn công tác đi cơ sở nắm tình hình Nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo trước bầu cử tại các huyện, thị, thành phố. Mỗi huyện, thị, thành phố nắm tình hình 2 xã và mỗi xã đi nắm tình hình hai thôn, tổ dân phố; kết quả nắm tình hình tại các thôn, tổ dân phố cơ bản không có vấn đề gì phức tạp, nhân dân và các dân tộc trên địa bàn luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, đấu tranh phòng, chống các đối tượng xấu thực hiện âm mưu lợi dụng dân tộc, tông giáo để tuyên truyền những quan điểm sai trái, xuyên tạc, với mưu đồ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng.

Hằng tuần các đồng chí chuyên viên được phân công theo dõi công tác dân vận ở các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và các Đảng bộ trực thuộc lực lượng vũ trang báo cáo tình hình nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội gắn với nắm tình hình về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức trước, trong và sau bầu cử, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp bầu cử; lắng nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tại các cuộc tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Trong ngày bầu cử 23/5, đông đảo cử tri của tỉnh Lào Cai nô nức, hăng hái đến các khu vực, các điểm bỏ phiếu, các tổ bầu cử, nhất là cử tri người cao tuổi, các bậc lão thành cách mạng... đáng chú ý nhất là các cử tri ở các xã, thị trấn vùng cao đã đi bầu cử sớm để thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với đất nước; đồng thời, khẳng định quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Hầu hết cử tri đều nhận thức chung quan điểm rằng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đều có trình độ, năng lực cao, có đủ đức, đủ tài, xứng đáng là người đại diện cho nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 1.138 khu vực bỏ phiếu, trong đó tổ khu vực bỏ phiếu đã tổ chức Lễ khai mạc sớm trước 7 giờ (từ 5 đến 6 giờ) là 462, khai mạc đúng 7 giờ là 676 khu vực bỏ phiếu. Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, cử tri đến tham dự được đo thân nhiệt, quét mã QR, khu vực bỏ phiếu được sát khuẩn. Thời gian khai mạc kéo dài từ 15 phút đến 20 phút đảm bảo trình tự quy định trước sự chứng kiến của cử tri.

Tổng số cử tri toàn tỉnh là 488.944, giảm 451 cử tri so với số liệu đã báo cáo tại thời điểm khai mạc (489.359) do các đơn vị, địa phương sai sót trong việc lập, tổng hợp, thống kê số lượng cử tri, trong đó cử tri đã được lập trong danh sách cử tri nhưng do tình hình dịch bệnh không thể về nơi đã đăng ký danh sách cử tri để tham gia bầu cử. Đúng 19 giờ, tất cả các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh tuyên bố kết thúc bỏ phiếu, toàn tỉnh đã có 488.823/488.944 cử tri tham gia đi bầu đạt tỉ lệ 99,98% cử tri; trong đó, có 7/9 huyện là Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Bảo Yên,Văn Bàn và thành phố Lào Cai có 100% cử tri tham gia đi bầu; tỉ lệ tại 02 huyện còn lại như sau: Huyện Bảo Thắng đạt 99,87%, thị xã Sa Pa 99,95%.

Để cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công, đạt kết quả cao là nhờ có phần đóng góp không nhỏ của hệ thống dân vận từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động nắm chắc tình hình Nhân dân, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở những vấn đề khó khăn, vướng mắc của Nhân dân; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước.

Một số hình ảnh hoạt động tuyên truyền trước ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đặng Nguyệt
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 870
  • Trong tuần: 1,839
  • Tất cả: 465,237
Đăng nhập